Ngoại Hối

T0 T+1, T+2, T+3 trong chứng khoán là gì?

Khi tham gia vào thị trường chứng khoán, các kiến thức về các nguyên tắc T+ là vô cùng cần thiết giúp các nhà đầu tư có các chiến thuật đúng đắn hơn. Khái niệm về T0 T+1, T+2, T+3 và các giao dịch chứng khoán như ngày chứng khoán chứng khoán và ngày giao dịch hưởng quyền đều được áp dụng thường xuyên trên sàn giao dịch. Hãy cùng tìm hiểu về chúng ngay qua bài viết này nhé!

Tìm hiểu về T0, T+1, T+2, T+3 trong chứng khoán

T0 T+1, T+2, T+3 trong chứng khoán là gì?

Nếu bạn đầu tư chứng khoán và tham gia các sàn giao dịch thì các thông số T1 (T+1), T2 ( T+2), T3 ( T+3) đều rất hay gặp. Chúng có liên quan mật thiết đến quá trình mua và thanh toán chứng khoán. Các ý nghĩa của những thông số này cụ thể như:

  • T: Được viết tắt Transaction là ngày giao dịch
  • T+0: Ngày giao dịch trong ngày
  • T+1: So với ngày giao dịch có thể thanh toán sau 1 ngày
  • T+2: So với ngày giao dịch có thể thanh toán sau 2 ngày
  • T+3: So với ngày giao dịch có thể thanh toán sau 3 ngày

Như vậy các con số 1,2,3 sau T là số ngày được quy định sau ngày giao dịch thì các dịch vụ chuyển tiền, thanh toán hoặc chuyển quyền sở hữu được diễn ra trong sàn giao dịch chứng khoán.

Ý nghĩa của các ngày giao dịch T+

Khác với quy định về T+2 như trước đây, T0 là ngày mà nhà đầu tư có thể mua và bán cổ phiếu, họ có thể mua trước và bán sau hoặc bán trước và mua sau trong cùng một ngày giao dịch. Bên cạnh đó khi phát sinh trường hợp bán khống chứng khoán đều được chấp nhận.

T0 trong chứng khoán có ý nghĩa to lớn

Ngày giao dịch là gì?

Ngày giao dịch là ngày mà nhà đầu tư được chốt quyền mua hoặc bán cổ phiếu mà mình đang nắm giữ. Điều này đồng nghĩa với việc cổ phiếu của bạn sẽ bị phong tỏa vào ngày này và chỉ chờ đến ngày thanh toán chuyển vào tài khoản với mức giá 10.000 đồng.

Ngày thanh toán là gì?

Theo quy định, ngày thanh toán T+2 bắt đầu lúc 16h30 chiều được hiểu là thời điểm mà người mua và người bán chuyển quyền sở hữu chứng khoán cho nhau. Tiếp theo đến ngày T+3 thì người mua mới chắc chắn có trong tay cổ phiếu của mình, đây được coi là cơ sở để xác định xem người nằm cổ phiếu có nằm trong danh sách cổ đông hay không.

Để lý giải cho nguyên tắc T+3 mà không khớp ngay lập tức, các chuyên gia cho biết do lưu lượng giao dịch khổng lồ trên thế giới diễn ra từng giây nên các sàn giao dịch cần tạo ra khoảng trống thời gian để hạn chế các lỗi về kỹ thuật gây ra. Từ đó chúng giúp đảm bảo quá trình giao dịch của các nhà đầu tư diễn ra thông suốt.

Giao dịch chứng nhanh chóng

Các chiến thuật đánh T0, T1, T2, T3 trong thị trường chứng khoán

Mục đích cuối cùng của các nhà đầu tư là thu được lợi nhuận nhanh chóng, đảm bảo nguồn vốn và tránh được càng nhiều rủi ro càng tốt. Tuy nhiên nếu bạn gặp phải các giao dịch T+ thì mức độ rủi ro sẽ cao hơn. Do đó bạn cần phải có chiến thuật cụ thể khi gặp T+2 thông qua việc xác định xu hướng của thị trường. Cụ thể:

Chiến thuật mua trước bán sau

Phương thức này áp dụng cho các nhà đầu tư có sẵn tiền mặt và cổ phiếu trên thị trường. Ví dụ khi nhà đầu tư có 10.000 X với xu hướng của X đang đà giảm. Theo như dự đoán X sẽ tăng lại vào ngày hôm sau nên lúc này bạn hãy mua 10.000 X. Khi sang ngày kế tiếp theo như dự đoán giá X tăng, bạn thực hiện bán 10.000 X. Lúc này bạn sẽ được hưởng tiền lãi chênh lệch giá và vẫn còn 10.000 X trong tài khoản nguyên vẹn.

Chiến thuật lướt trong phiên

Bạn tìm kiếm vùng các đang có giá cổ phiếu thấp để mua lại và bán ra tại các vùng cổ phiếu có giá cao hơn để được hưởng lợi nhuận. Điều kiện để có thể làm theo chiến thuật này là bạn phải có sẵn cổ phiếu và tiền trong tài khoản. Chiến thuật cũng cần sự nhanh nhạy và tốc độ tìm kiếm vùng cao để tối ưu mức sinh lời.

Chiến thuật mượn vàng

Khi áp dụng chiến thuật này bạn cần tìm hiểu rõ về xu thế mà thị trường đang hoạt động để nắm bắt thời cơ. Nếu trên thị trường cổ phiếu đang tăng giá kết thúc và sau đó sẽ giảm giá bạn có thể dùng chiến thuật mượn vàng để tạo nên lợi nhuận cao bằng cách đi vay mượn bạn bè cổ phiếu để bán trước sau đó sẽ mua chúng lại với giá thấp hơn thời điểm bạn bán. Như vậy bạn vừa có thể hưởng phần chênh lệch, vừa có đủ vốn để trả lại bạn bè. Tuy nhiên bạn cần có tiền và cổ phiếu sẵn để có thể thực hiện chiến thuật này!

Chiến thuật giao dịch hữu ích

Để giao dịch chứng khoán hiệu quả, các thông tin về T0, T1, T2, T3 thực sự rất có ích đối với các nhà đầu tư, giúp họ có những khoản tiền lợi nhuận cao hơn. Hy vọng qua bài viết trên, mọi người đã hiểu rõ hơn về quy trình giao dịch chứng khoán và các quy tắc liên quan. Bạn có thể tìm kiếm các thông tin hữu ích về chứng khoán tại Chứng Khoán Thế Giới để giúp hoạt động đầu tư đạt hiệu quả cao hơn nữa nhé!